Thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được dùng trong bao lâu?

Ngày hỏi:12/09/2019

Gia đình tôi ở ngoài bắc vào nam làm ăn, ở Hải Phòng chúng tôi được cấp bảo hiểm y tế hộ nghèo từ tháng 3/2018 đó đến nay chúng tôi chưa sử dụng. Giờ tôi nằm bệnh viện trong nam tôi có dùng được nữa không? Vì hôm nhập viện là thẻ vẫn còn ngoài bắc nên chưa mang vào kịp bây giờ mang ra bảo hiểm thanh toán bên đó nói rằng thẻ của tôi không xài được nữa trong khi trên thẻ của tôi ghi có giá trị liên tục 5 năm. Có đúng vậy không? Nhờ tư vấn giúp tôi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì:

   Đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm đó. Trường hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được danh sách đối tượng tham gia BHYT kèm theo Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau ngày 01/01 thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

   Đối chiếu với trường hợp của anh, thẻ của anh được cấp năm 2018 vì thế sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2018, như vậy đến thời điểm này anh đi khám chữa bệnh sẽ không dùng được thẻ đó nữa. Qua năm 2019, gia đình anh cũng không còn ở địa phương ngoài bắc nên khi rà soát hộ nghèo để cấp thẻ BHYT cũng không có gia đình mình nên bây giờ mình không thuộc đối tượng hộ nghèo tại địa phương cũ nữa.

   Dòng chữ "5 năm liên tục" trên thẻ không phải là thẻ có giá trị sử dụng 5 năm liên tục mà là dùng để đánh dấu thời điểm anh đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, và từ thời điểm đó trở đi, anh bắt đầu được hưởng chế độ BHYT 5 năm liên tục khi khám, chữa bệnh.

   Do đó, việc BHXH không thanh toán chi phí nằm viện cho anh theo đối tượng thẻ BHYT hộ nghèo là đúng quy định.

   Anh có thể tham khảo quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục tại bài viết sau:

   Hiểu chính xác về BHYT 05 năm liên tục.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn