Thẻ BHYT có thời hạn 3 tháng

Ngày hỏi:16/05/2016

1. cho em hỏi, thẻ BHYT do công ty mua cho nhân viên chỉ có thời hạn 3 tháng thôi ạ? mình có thể mua thời hạn dài hơn được không ạ? nếu như thế thì cứ 3 tháng một lần mất công đi gia hạn quá, vậy nếu trong thời gian làm thủ tục gia hạn mà người lao động có nhu cầu sử dụng thẻ thì lại phải đợi ạ, mất thời gian quá? 2. em vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề thời hạn thẻ BHYT và cách gia hạn như thế nào, mong quý Cơ quan giải đáp giúp em với ạ.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • 1/ Theo quy định hiện nay đơn vị có thể gia hạn thẻ BHYT theo quý ( 3 tháng), 6 tháng hoặc 12 tháng tùy theo hình và khả năng quản lý của mỗi công ty để chọn cho phù hợp;
   2/ Gia hạn thẻ BHYT thực hiện theo quý hoặc 6 tháng 1 lần như đã nêu ở trên khi thẻ BHXH hết hạn sự dụng thì đơn vị thực hiện lập danh sách gia hạn thẻ cho người lao động bao gồm, báo tăng số tham gia cho lao động mới hoặc giảm thẻ do người lao động nghỉ việc việc này được thực hiện hàng tháng.
   Đối với đơn vị giao dịch điện tử thì khi đơn vị lập danh sách D02-TS thì cuối tháng đơn vị có trách nhiệm thu hồi thẻ BHYT (lao động nghỉ việc) nộp về cơ quan BHXH. Nếu trong thời gian này người lao động phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT tính từ khi báo giảm trên ( D02) đến khi cơ quan BHXH nhận được thẻ phần phát sinh này đơn vị có trách nhiệm thanh toán
   - Ví dụ: Danh sách D02-TS của tháng 4/2016 , đơn vị lập báo cáo điện tử:
   Lần 1 vào ngày 18/4/2016 báo giảm 30 lao động, lúc này đơn vị đã thu hồi thẻ BHYT của 30 lao động nhưng chưa nộp thẻ cho cơ quan BHXH, trên báo cáo D02 sẽ thể hiện truy thu tiền thẻ của 30 lao động.
   Lần 2 vào ngày 29/4/2016 đã nộp thẻ của 30 lao động trên D02-TS của lần 1 cho cơ quan BHXH qua bưu điện, đơn vị sẽ lập mẫu D02-TS thể hiện giảm số tiền thẻ đã truy thu ở D02-TS lần 1.
   (Thời điểm lập báo cáo mà đơn vị chưa nộp thẻ BHYT cho cơ quan BHXH thì tạm thời sẽ truy thu tiền thẻ, khi nộp thẻ trong tháng sẽ điều chỉnh giảm số đã truy thu)
   Trong trường hợp đơn vị hỏi, không thu được thẻ BHYT của người lao động thì trên báo cáo D02-TS sẽ thể hiện truy thu đến hết hạn thẻ BHYT của NLĐ.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn