Thẻ BHYT sắp hết hạn phải đi gia hạn trước mấy ngày?

Ngày hỏi:01/01/2021

Mình hiện đang ở HCM, mình có đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện 115 (BHYT theo hộ gia đình). Tuy nhiên, thẻ của mình sắp tới đây hết hạn. Vậy mình phải thời gian nào mình phải đổi thẻ? Có phải đổi trước bao nhiêu ngày không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẻ BHYT sắp hết hạn phải đi gia hạn trước mấy ngày?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Mục II Hướng dẫn 2616/HD-BHXH năm 2011 quy định như sau: Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.

   - Các Đại lý thu tổ chức thu tiền đóng BHYT từ ngày 15 đến ngày 20 hằng tháng đối với các trường hợp này.

   - Trong thời gian từ ngày 21 đến ngày 25, Đại lý thu có trách nhiệm chuyển nộp tiền đóng BHYT và hồ sơ của người tham gia cho cơ quan BHXH quận, huyện,

   - Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng sau.

   Như vậy, đối với thành phố Hồ Chí Minh thì người dân nếu có nhu cầu tiếp tục tham theo hình thức tự nguyện thì trước khi hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày phải đóng tiền BHYT.

   Do đó, chị có thể căn cứ quy định trên để đối chiếu với trường hợp của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thẻ BHYT hết hạn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn