Thỏa thuận nghỉ không lương

Ngày hỏi:06/03/2017

Chị Doãn Thị Thanh (thanhdoa***11@gmail.com) hỏi: “Tôi là giáo viên ở Bình Dương. Vừa qua, tôi xin nghỉ 1 ngày để đưa con đi khám bệnh ở TP HCM và bác sĩ yêu cầu tái khám vài lần trong vòng 3 tháng. Tôi xin nghỉ để đưa con đi tái khám thì lãnh đạo trường không đồng ý với lý do con tôi đã lớn (đang học lớp 11) dù khi nghỉ, tôi phải trả lương cho người dạy thay. Xin hỏi, theo quy định, tôi có được nghỉ không lương để chăm sóc con ốm không?”.

  • Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì người lao động (NLĐ) được nghỉ hưởng chế độ nuôi con ốm. Do con chị đã học lớp 11, vượt quá số tuổi theo quy định nên chị sẽ không được hưởng chế độ nghỉ con ốm. Tuy nhiên theo Luật Viên chức và Bộ Luật Lao động, viên chức hoặc NLĐ được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp. Như vậy chị có thể thỏa thuận với nhà trường về số ngày nghỉ và việc nghỉ không hưởng lương khi chăm sóc con ốm.


  Nguồn:

  Báo Người Lao Động Điện tử
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn