Thời điểm nào doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động?

Ngày hỏi:12/11/2018

Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ Ban biên tập. Cho tôi hỏi thời điểm nào doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều

Thùy Trang (trang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời điểm nào doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 5 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.

   Ngoài ra, thời điểm doanh nghiệp phải đóng BHXH cho người lao động được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 như sau:

   1. Đóng hằng tháng

   Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

   2. Đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần

   Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 03 tháng, 06 tháng một lần. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

   Như vậy, căn cứ vào phương thức đóng bảo hiểm của người sử dụng lao động mà ngày nộp tiền bảo hiểm được xác định cụ thể như sau:

   - Nếu phương thức đóng là hằng tháng thì chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, người sử dụng lao động phải chuyển tiền đóng bảo hiểm xã hội vào tài khoản chuyên thu của cơ quan bảo hiểm xã hội được mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước;

   - Nếu phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần thì chậm nhất là đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn