Thời điểm nghỉ hưu

Ngày hỏi:12/10/2010

Trong lý lịch của tôi chỉ ghi sinh năm 1951 mà không ghi ngày tháng. Vậy thời điểm nghỉ hưu của tôi tính từ thời điểm nào? Trong trường hợp nào thì được lùi thời điểm nghỉ hưu, tôi rất mong luật sư trả lời sớm.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 46 ngày 27/4/2010 của Chính phủ quy định về thủ tục nghỉ hưu đối với công chức thì xác định thời điểm nghỉ hưu đối với công chức được quy định như sau: Thời điểm nghỉ hưu là ngày thứ nhất của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trường hợp hồ sơ của công chức không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Thời điểm nghỉ hưu được lùi theo một trong các trường hợp sau: + Không quá 1 tháng đối với một trong các trường hợp: Thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày Tết nguyên đán; công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ và chồng), con bị từ trần, bị tòa án tuyên bố mất tích; bản thân và gia đình công chức bị thiệt hại do thiên tai, dịch họa, hỏa hoạn. + Không quá 3 tháng đối với một trong các trường hợp: Bị bệnh nặng hoặc tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện. + Không quá 6 tháng đối với trường hợp đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, có giấy xác nhận của bệnh viện. Công chức được lùi thời điểm nghỉ hưu thuộc nhiều trường hợp quy định tại các điều khoản như đã nêu ở trên thì chỉ được thực hiện theo quy định đối với một trường hợp có thời gian lùi thời điểm nghỉ hưu nhiều nhất. Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức quyết định việc lùi thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại các điều khoản như đã nêu ở phần trên, trừ trường hợp công chức không có nguyện vọng lùi thời điểm nghỉ hưu. Từ quy định như đã nêu trên, đối chiếu với trường hợp của anh, anh sẽ được nghỉ hưu từ 1/1/2012.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn