Thời điểm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm

Ngày hỏi:18/10/2018

Gia đình tôi có mua bảo hiểm nhân thọ của một công ty, tôi có một chút thắc mắc cần được giải đáp. Anh chị cho tôi hỏi trách nhiệm bảo hiểm phát sinh trong những trường hợp nào? Gia đình tôi khi mua bảo hiểm nhưng hiện tại vẫn chưa thanh toán đủ tiền bảo hiểm nhưng chúng tôi có cam kết về việc mua bảo hiểm nợ, như vậy khi có vấn đề phát sinh thì bên phía công ty bảo hiểm có chịu trách nhiệm bảo hiểm không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết hoặc khi có bằng chứng doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận bảo hiểm và bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm.

   Tại Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010 quy định về thời điểm phát sinh bảo hiểm như sau:

   Trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi có một trong những trường hợp sau đây:

   - Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm;

   - Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, trong đó có thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm về việc bên mua bảo hiểm nợ phí bảo hiểm;

   - Có bằng chứng về việc hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm.

   Như vậy, trách nhiệm bảo hiểm sẽ phát sinh trong những trường hợp trên, theo như bạn trình bày là gia đình của bạn có mua bảo hiểm và hiện tại chưa thanh toán xong, nhưng hai bên có giao kết về việc mua nợ phí bảo hiểm thì trong trường hợp này trách nhiệm bảo hiểm đã phát sinh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn