Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngày hỏi:31/12/2018

Bố tôi là công chức Nhà nước đã đến tuổi nghỉ hưu mà luật có quy định, do đó mà khi về tôi có nghe bố nói bố có ý muốn được lãnh bảo hiểm xã hội một lần, vì bố đáp ứng đủ các điều kiện để được hưởng. Tuy nhiên vẫn chưa được rõ là thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là khi nào? Mong nhận được sự hỗ trợ.

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần
   (ảnh minh họa)
  • Chúng tôi thông báo đến bạn và bố bạn thông tin: Tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, có quy định:

   Bố bạn là công chức Nhà nước do đó khi có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   - Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

   ** Theo đó, tại Khoản 4 Điều Điều 60 Nghị định 134/2015/NĐ-CP: thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

   => Như vậy, thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội chính là thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Đối với người nghèo mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mỗi tháng là bao nhiêu?

   Người lao động trên 60 tuổi có được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn