Thời gian cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội bao lâu?

Ngày hỏi:29/12/2018

Dạ anh chị tư vấn giúp e với ạ. Ngày 28/11/2018 em có sang bên BHXH quận Đồ Sơn TP Hải Phòng. Lý do là e làm mất tờ rời sổ BHXH năm 2017. Em đã được hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp lại tờ rời. Đến nay đã được 01 tháng rồi mà em vẫn chưa nhận được thông báo của bên BHXH. Vậy e phải làm thế nào ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

   "2. Cấp lại sổ BHXH
   ...
   2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng."

   Tại Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

   "2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết."

   Theo như bạn trình bày là bạn xin cấp lại tờ rời sổ BHXH và đã được hướng dẫn làm hồ sơ cấp lại tờ rời. Theo quy định trên thì thời gian cấp lại tờ rời của BHXH là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày.

   Sau thời gian quy định trên mà cơ quan BHXH chưa cấp lại tờ rời BHXH thì bạn cần liên hệ với cơ quan đó để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn