Thời gian công tác đủ 20 năm nhưng bị gián đoạn có được hưởng chế độ hưu trí hay không?

Ngày hỏi:31/01/2014

Cô muốn tìm hiểu chính sách bảo hiểm cho cán bộ cấp xã bị nghỉ việc theo đề án 03 của Chính phủ. Đối với cán bộ cấp xã có thời gian công tác đủ 20 năm nhưng bị gián đoạn có được hưởng chế độ hưu hay không? Ở cơ quan của cô có một cán bộ, đến tháng 12 năm 2014 này sẽ phải nghỉ công tác vì theo chủ chương " chuẩn hóa cán bộ, công chức cấp xã. Cán bộ này đã từng công tác trong quân đội từ năm 1981 đến năm 1990, sau đó về nghỉ tại địa phương. Đến năm 1994 tham gia công tác bí thư Đoàn thanh niên tại thị trấn cho đến năm 1998, rồi nghỉ ở nhà làm kinh tế. Sau đó lại được bầu làm Phó chủ tịch Uỷ bán nhân dân thị trấn từ năm 2004 đến nay năm 2014. Vậy cô xin hỏi trường hợp này sau khi nghỉ vào tháng 12 năm 2014 thì cán bộ này có được hưởng chế độ hưu hay không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Thời gian công tác đủ 20 năm nhưng bị gián đoạn có được hưởng chế độ hưu trí hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Chị vui lòng làm rõ giúp ban về đề án 03 mà chị nêu là đề án gì (nội dung đề án, năm ban hành, số hiệu văn bản ban hành ...?) để THƯ VIỆN PHÁP LUẬT có ý kiến phản hồi chính xác. Còn hiện tại với thông tin chị nêu thì ban không tìm được văn bản nào có liên quan để có thể phản hồi chị, mong chị thông cảm. Còn về chế độ hưu trí thì theo quy định, nếu NLĐ (ở đây là cán bộ) có đủ 20 năm đóng BHXH - không yêu cầu liên tục - và đủ tuổi theo quy định (55 với nữ, 60 với nam hoặc 45 với nữ 50 với nam nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên) thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng - thời gian tham gia BHXH thường gắn liền với thời gian làm việc.

   Nói cách khác là với những NLĐ như chị nêu thì chị cần phải kiểm tra xem những người này có đủ thời gian tham gia BHXH hay không (không ảnh hưởng bởi việc liên tục hay gián đoạn). Nếu đủ thì họ đã đáp ứng được điều kiện về số năm tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng (chỉ cần đáp ứng thêm yêu cầu về độ tuổi). --- Về việc hưởng chế độ lương hưu trong trường hợp cô nêu thì như đã trình bày ở email trước, sẽ căn cứ theo 2 điều kiện (đây chỉ là trường hợp nghỉ hưu bình thường):

   - Người này có đủ thời gian tham gia BHXH hay không (20 năm không cần liên tục. Như thông tin cô nêu thì người này đã đóng BHXH được 23 năm ? Nếu đúng theo thông tin này thì người này đã đủ thời gian tham gia BHXH để được hưởng chế độ)

   - Người này đã đủ tuổi hưu hay chưa (55 với nữ, 60 với nam). Trong trường hợp xét cả 2 điều kiện này mà người này đều đáp ứng được thì người này đương nhên được hưởng chế độ hưu trí. Trong trường hợp người này chưa đủ điều kiện về tuổi thì hiện tại sẽ chưa được hưởng chế độ hưu trí - mà sẽ đợi đến khi đủ tuổi để được hưởng. Trong trường hợp người này chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH thì người này có thể tiếp tục tham gia BHXH để đủ thời gian hưởng chế độ.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn