Thời gian đi học có được hưởng bảo hiểm xã hội?

Ngày hỏi:31/08/2016

Tôi vào ngành Giáo dục từ năm 1985. Sau đó tôi được cử đi học trung cấp sư phạm 2 năm. Trong thời gian đi học tôi vẫn được hưởng nguyên lương. Học xong, tôi tiếp tục trở về trường dạy học. Tháng 9/1995, tôi được tăng cường sang trường khác trong cùng một huyện để dạy học vì trường này mới thành lập. Tháng 1/2016, tôi nghỉ hưu theo quy định. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm xã hội không tính 2 năm tôi đi học để làm chế độ hưu trí cho tôi. Như vậy có đúng không? - Lê Thị Hồng Thơm (hongthom***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi không đủ dữ liệu để trả lời chính xác cho bạn. Bạn có thể nghiên cứu thêm Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong đó có Khoản 3 Điều 5 Luật này quy định:

   Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Theo quy định thì thời gian giáo viên được cử đi đào tạo, thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ tết, nghỉ học kỳ, nghỉ theo Luật Lao động được xác định là thời gian công tác liên tục, có đóng BHXH.

   Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đã tham gia để xác định lại quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời thỏa đáng.

   Một cách khác đó là, bạn có thể ghi lại hoặc chụp lại toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội được thể hiện trong sổ bảo hiểm xã hội của bạn, rồi gửi cho chúng tôi, để chúng tôi có cơ sở dữ liệu tư vấn cho bạn được chính xác hơn, hoặc chúng tôi có thể gửi đến cơ quan có thẩm quyền nhằm giải đáp thỏa đáng những vấn đề mà bạn đang quan tâm, thắc mắc.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn