Thời gian đóng bảo hiểm để đuợc hưởng lương hưu

Ngày hỏi:19/06/2015

Xin chào luật sư!  Tôi có một thắc mắc xin luật sư tư vấn giúp đó là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu là bao lâu, và đến khi nào được hưởng lương hưu, và được nhận bao nhiêu ạ? Tôi có nghe nói rằng phải đóng trong vòng 25 năm nhưng đối với nữ là 55 tuổi mới được hưởng lương hưu vậy nếu tôi đã đóng được 25 năm nhưng lúc đó tôi chỉ là 45 tuổi chẳng hạn thì trong khoảng thời gian 10 năm tới tôi có phải đóng tiếp tục không? Và đóng như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Thời gian đóng bảo hiểm ít nhất là đủ 20 năm thì được hưởng lương hưu, độ tuổi hưởng lương hưu ở người bình thường được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 152/2006 NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm bắt buộc:

   Điều 26. Điều kiện hưởng lương hưu theo khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

   Người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc thuộc một trong các trường hợp sau:

   1. Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

   2. Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

   3. Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

   4. Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

   Trong trường hợp đã đóng 25 năm bảo hiểm xã hội, muốn nghỉ hưu trước 10 năm thì dựa vào khoản 2 Điều 28 của Nghị định trên:

   Điều 28. Mức lương hưu hằng tháng theo Điều 52 và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

   2. Người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 27 Nghị định này, mức lương hưu hằng tháng được tính theo quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 26 Nghị định này thì mức lương hưu giảm đi 1%.

   Như vậy nếu bạn nghỉ hưu trước 10 năm thì mức lương hư hàng tháng sẽ bị giảm 10%. Có nghĩa chỉ được hưởng 65% lương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn