Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu có bắt buộc phải liên tục không?

Ngày hỏi:18/12/2018

Tôi được biết theo quy định của pháp luật thì người có đủ 20  năm tham gia bảo hiểm xã hội, khi về già sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu hàng tháng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 20 năm đó có bắt buộc phải liên tục không? Mong sớm nhận câu trả lời.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội 2014

   Người lao động theo quy định, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

   - Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

   - Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

   - Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

   Như vậy, theo quy định trên thì khi người lao động đáp ứng về độ tuổi để được nghỉ việc có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 20 năm đối với người lao động làm việc bình thưởng, và đủ 15 năm đối với người lao động làm việc, công việc nặng nhọc thì sẽ được hưởng lưu hưu theo quy định của pháp luật. Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đó không bắt buộc phải liên tục mà có thể được ngắt quãng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn