Thời gian, mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Ngày hỏi:06/02/2018

Thời gian, mức hưởng Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Thanh Hương, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thời gian, mức hưởng Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (huong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Điều 33 và Điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

   - Thời gian hưởng chế độ:

   + 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

   + 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

   + 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

   + 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

   + Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

   - Mức hưởng chế độ = {Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 30 ngày} x 100% x số ngày nghỉ.

   Trên đây là nội dung quy định về thời gian, mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn