Thời gian nghỉ chờ sinh có được tính tham gia BHXH?

Ngày hỏi:01/12/2018

Em bắt đầu đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2018, hiện em đang mang thai và dự kiến sinh vào tháng 1/2019. Vì lý do sức khỏe yếu, dọa sinh non nên em muốn xin nghỉ trước 1 tháng để ở nhà dưỡng thai. Như vậy tính từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2019 em mới tham gia bảo hiểm được có 5 tháng. LS cho em hỏi thời gian nghỉ sinh nhưng chưa sinh có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm trước khi sinh hay không? Trong trường hợp này em có được hưởng Chế độ thai sản không? Em cảm ơn 

Trâm - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghỉ chờ sinh có được tính tham gia BHXH?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 157 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

   Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì:

   Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của chị vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bởi cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động trong thời gian này. Chị dự sinh vào tháng 1/2019, khoảng thời gian 12 tháng trước sinh của chị được tính từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2018. Khi đó, chị đã đóng bảo hiểm xã hội được đủ 6 tháng nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn