Thời gian nghỉ thai sản của chuyên viên kiểm tra kỹ thuật quan trắc có tính là thời gian làm việc để xét nghỉ hưu sớm không?

Ngày hỏi:07/11/2019

Tôi là nữ hiện đang là chuyên viên hướng dẫn và kiểm tra kỹ thuật quan trắc tại các trạm, các điểm đo ở miền núi, tôi chuẩn bị nghỉ hưu tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu rồi, nhưng còn thiếu 6 tháng thì mới đủ 15 năm làm việc trong ngành độc hại, trước đây tôi có sinh một cháu trai, thời gian này tôi đã làm ở đây rồi. Anh chị cho tôi hỏi thời gian tôi sinh con có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hay là thời gian làm việc trong ngành nặng nhọc độc hại? Nếu tính cả thời gian này thì tôi đủ điều kiện nghỉ hưu. Mong quý anh chị giải đáp.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

   - Người lao động đang làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

   Bên cạnh đó căn cứ Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại ban hành kèm Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH thì chuyên viên Hướng dẫn và kiểm tra kỹ thuật quan trắc tại các trạm, các điểm đo ở miền núi là công việc thuộc danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

   Theo đó căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   - Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời gian bạn nghỉ để sinh con trong thời gian công tác tại cơ quan được tính là thời gian làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do vậy bạn có thể tính thời gian này vào thời gian làm việc để đủ 15 năm và nghỉ hưu sớm theo quy định bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn