Thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ bị sẩy thai

Ngày hỏi:20/12/2017

Thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ bị sẩy thai được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Hoàng Oanh là công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là trong trường hợp lao động nữ có thai nhưng không may bị sẩy thì thời gian nghỉ thai sản đối với những trường hợp này là bao lâu? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Tôi mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn, chân thành cảm ơn!

(0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ bị sẩy thai
   (ảnh minh họa)
  • Thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ bị sẩy thai được quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như sau:

   - Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

   + 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

   + 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

   + 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

   + 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

   - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, đối với trường hợp người phụ nữ mang thai nhưng không may bị sẩy, thì thời gian nghỉ thai sản đối với đối tượng này được hưởng theo chỉ định của các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

   Nhưng thời gian nghỉ sẽ không quá 10 ngày đối với thai dưới 05 tuần tuổi. Không quá 20 ngày đối với thai từ 05 tuần đến dưới 13 tuần tuổi. Không quá 40 ngày đối với thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi và không quá 50 ngày đối với thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

   Thời gian nghỉ nêu trên được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần.

   Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn