Thời gian nghỉ thai sản được thanh toán

Ngày hỏi:09/12/2015

Tôi được hưởng tiền thai sản của 6 tháng, nhưng mới nghỉ thai sản được 2 tháng thì hết hạn HĐLĐ, đơn vị trả sổ BHXH cho tôi trong đó ghi thời gian nghỉ thai sản là 02 tháng, vậy còn 04 tháng nghỉ thai sản của tôi có được ghi vào sổ BHXH không? nếu có thì cơ quan nào sẽ phải ghi vào sổ BHXH cho tôi? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tư vấn như sau:

  • Trường hợp người lao động đang làm việc tham gia BHXH bắt buộc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con, thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.
   Theo khoản 4, Điều 39, khoản 3, Điều 155 Điều Bộ Luật lao động, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH hoặc lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt HĐLĐ trong thời gian bà nghỉ hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con là chưa đúng quy định như đã nêu.
   Đề nghị bà liên hệ với đơn vị trước khi nghỉ việc để được xem xét, điều chỉnh bổ sung thêm thời gian nghỉ thai sản còn lại trong sổ BHXH theo quy định./.


  Nguồn:

  Website BHXH Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn