Thời gian nghỉ thai sản vợ tôi có phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:24/02/2016

Bạn cho mình hỏi thêm, hiện vợ mình đang chuẩn bị nghỉ sinh em bé, thì khoảng thời gian mấy tháng nghỉ sinh và chăm sóc em bé vợ mình có phải đóng tiền bảo hiểm hàng tháng nghỉ đó không vậy?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Như bạn hỏi thì hiện nay vợ bạn chuẩn bị nghỉ thai sản; như vậy theo Luật BHXH thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản là: Người lao động có thời gian tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
   Theo Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
   - Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
   - Mức hưởng: 100% Bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi sinh con
   - Trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con
   Mức lương cơ sở hiện nay là: 1.150.000 x 2th = 2.300.000đồng
   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
   Thời gian nghỉ thai sản người lao động không phải tham gia BHXH và thời gian này được tính là thời gian có tham gia BHXH. Khi đơn vị báo giảm lao động do nghỉ thai sản thì cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho thời gian này.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn