Thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú là gì?

Ngày hỏi:15/07/2017

Định nghĩa về thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công nhân nhà máy dệt đã về hưu, lâu nay tôi có biết về điều trị ngoại trú nhưng về thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú tôi không được hiểu. Vậy anh/ chị cho tôi hỏi thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú được pháp luật định nghĩa như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Minh Duy (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Định nghĩa về thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; như sau:

   Thời gian nghỉ việc Điều trị ngoại trú là thời gian người lao động không đủ sức khỏe để đi làm và được người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chỉ định dưỡng bệnh tại nhà.

   Như vậy, thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú, được hiểu là khoảng thời gian người lao động xin nghỉ làm để nghỉ ngơi hoặc điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp này xảy ra rất nhiều trong thực tế, đặc biệt là đối với những người lao động làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ xảy ra tại nạn lao động cao.

   Ví dụ như người lao động trong quá trình lao động hoặc sinh hoạt hàng ngày không may xảy ra tai nạn, sau quá trình điều trị tại bệnh viện bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi và dưỡng bệnh đến một thời điểm đủ khả năng lao động sản xuất mới tiếp tục làm việc.

   Thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú được hiểu đơn giản là nghỉ ngơi điều trị tại nhà, khác với nghỉ ngơi điều trị nội trú là nghỉ ngơi và điều trị tại các cơ sở y tế.

   Trên đây là nội dung của câu trả lời về khái niệm về thời gian nghỉ việc điều trị ngoại trú. Để hiểu rõ và chi tiết về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 14/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều trị ngoại trú
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn