Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản vào những ngày lễ, tết có được trừ ra không?

Ngày hỏi:29/04/2019

Tôi được biết thời gian nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản là 6 tháng, Vậy Ban biên tập cho hỏi, thời gian nghỉ thai sản đó có tính ngày lễ, ngày tết không hay nói cách khác trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng đó những ngày lễ tết  có được trừ ra không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

   Thời gian hưởng chế độ.

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Đối tượng.

   - Lao động nữ sinh con;

   - Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   - Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

   Điều kiện.

   Có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

   => Như vậy, theo quy định trên thì thời gian người lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Cả trước và sau khi hưởng chế độ nghỉ là 06 tháng, thời gian nghỉ trên tính cho cả thời gian nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn,


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn