Thời gian thai sản được tính quá trình tham gia BHXH từ khi nào?

Ngày hỏi:01/06/2012

Luật sư cho tôi hỏi vấn đề này với. Cty tôi có trường hợp thai sản vào tháng 10/1993 đến 01/1994. Bảo hiểm xã hội trả lời là thời gian này thai sản, không được tính là thời gian tham gia BHXH. Vậy tôi muốn hỏi thời điểm thai sản được tính là thời gian tham gia BHXH từ khi nào? Có văn bản nào hướng dẫn không? Kính mong luật sư giúp đỡ! Tôi cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Nghị định 43/1993/NĐ- CP ngày 22/6/1993 quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 7 như sau:

   c) Trước và sau khi sinh được nghỉ 120 ngày đối với người làm việc trong điều kiện bình thường, 150 ngày đối với người làm việc nặng nhọc, độc hại.

   Nếu một lần sinh nhiều con thì tính từ con thứ hai trở đi, mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày.
   Hết thời gian nghỉ sinh con theo quy định trên, nếu có nhu cầu thì có thể nghỉ thêm nhưng tối đa không quá 180 ngày, và phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động. Trong thời gian nghỉ thêm không được hưởng trợ cấp thai sản.

   Như vậy, người lao động nghỉ chế độ thai sản theo quy định tại Điều 1 của Nghị định thì thừi gian nghỉ được tính thời gian tham gia bảo hiểm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn