Thời gian tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:15/04/2016
Tôi mang thai tháng thứ 4, dự kiến sinh con vào đầu tháng 11/2016. Công ty đóng BHXH bắt buộc cho tôi từ tháng 4/2015. Tôi muốn biết, tôi xin nghỉ hẳn tại công ty do sức khỏe yếu thì tôi được hưởng Chế độ thai sản không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con là phải đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Tại Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Chị không cho biết chị sẽ nghỉ việc vào thời điểm nào nên không biết chị đã đóng BHXH bắt buộc được mấy tháng trong thời gian 12 tháng trước khi chị sinh con đề nghị chị đối chiếu với quy định nêu trên, nếu tại thời điểm sinh con, chị đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì chị được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH 2014./.
   Ban Thực hiện chính sách BHXH


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia bảo hiểm xã hội
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn