Thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

Ngày hỏi:04/05/2018

Thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thúy Hằng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thúy Hằng (thuyhang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản được quy định cụ thể như sau:

   - Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   - Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   - Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   - Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   - Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   Thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản được hướng dẫn cụ thể tại Điều 13 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn