Thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản thế nào?

Ngày hỏi:09/05/2014
Chào Luật Sư, Em có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp em. Em nghĩ làm ở công ty vào tháng 12/2013 và đã đóng BH liên tục trong 2 năm. Em vừa sinh bé tháng 2/2013. Em muốn làm thủ tục nhận thai sản nhưng do công ty còn nợ tiền BH nên chưa chốt sổ cho em được. Em muốn hỏi BH có quy định thời gian bắt buộc làm thủ tục thai sản không? Cám ơn LS. Mong chờ hồi âm.

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Vinabiz xin trả lời câu hỏi như sau:

   Căn cứ vào Điều 117 Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 quy định giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản:

   1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

   2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật BHXH.

   3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Như vậy việc chi trả tiền trợ cấp thai sản cho người lao động là do người sử dụng lao động thực hiện và theo quy định trên thì sau 3 ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người lao động, người sử dụng lao động phải chi trả tiền trợ cấp cho người lao động. Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thực hiện việc quyết toán với người sử dụng lao động.

   Chúng tôi chân thành cảm ơn quý độc giả đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục!

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn