Thôn đội trưởng có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không?

Ngày hỏi:05/06/2019

Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Theo như tôi biết thì thôn đội trưởng là chỉ huy quân sự cấp cơ sở. Hằng tháng thôn đội trưởng sẽ được hưởng phụ cấp bằng 0,5 mức lương cơ sở. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi thôn đội trưởng có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không như Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã không? Chân thành cảm ơn!

Minh Vy - vy*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 46 Luật Dân quân tự vệ 2009 thì:

   1. Chế độ tiền lương đối với Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

   2. Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng; đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; trường hợp có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên, nếu nghỉ việc có lý do chính đáng mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần.

   3. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên.

   4. Thôn đội trưởng được hưởng phụ cấp hàng tháng.

   5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   ==> Theo quy định trên đây thì thôn đội trưởng sẽ không được trả lương như Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã và cũng sẽ không được đóng và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật như Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã. Thôn đội trưởng chỉ được hưởng phụ cấp hàng tháng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm y tế
  Đóng bảo hiểm y tế
  Hưởng bảo hiểm y tế
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn