Thông báo về việc tìm kiếm việc làm trễ có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Ngày hỏi:02/08/2019

Em đã nhận được bảo hiểm thất nghiệp 2 tháng. Tháng thứ 3 em có lịch hẹn là từ ngày 29/7 đến ngày 31/7. Vậy mai 1/8 em đến thì bảo hiểm thất nghiệp có xác nhận cho em nhận tiền tháng này không luật sư? Mong luật sư tư vấn cho em với ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thông báo về việc tìm kiếm việc làm trễ có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

   - Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm.

   - Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

   Theo đó, bạn không thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo lịch hẹn thì trong 2 ngày tiếp theo thì trung tâm dịch vụ việc làm nơi nơi bạn đnag hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở LĐ - TB&XH quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn.

   Tuy nhiên,

   Căn cứ Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

   Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

   Căn cứ Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, quy định cụ thế như sau:

   1. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mà tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có lịch hẹn thông báo về việc tìm kiếm việc làm từ ngày 29/7 đến ngày 31/7 và ngày 1/8 bạn đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm (chưa tìm được việc) thì với những quy định nêu trên: bạn vẫn được chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp tháng 8.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT