Thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế sai so với chứng minh nhân dân

Ngày hỏi:13/03/2017

Thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế sai so với chứng minh nhân dân. Em xin hỏi là: Trên thẻ BHYT của em địa chỉ khác với Sổ hộ khẩu và chứng minh thư (Sổ hộ khẩu và chứng minh thư cùng 1 địa chỉ) như vậy có ảnh hưởng gì khi mình hưởng thai sản hay lúc thanh toán viện phí không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 19 Luật bảo hiểm y tế 2008 quy định như sau:

   1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

   a) Rách, nát hoặc hỏng;

   b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

   c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

   2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

   a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

   b) Thẻ bảo hiểm y tế.

   3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

   4. Người được đổi thẻ bảo hiểm y tế do thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí đổi thẻ bảo hiểm y tế.

   Thủ tục, hồ sơ thực hiện cấp đổi thẻ gồm:

   + Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm y tế.

   + Thẻ BHYT cũ còn giá trị

   + Biên lai thu tiền lệ phí cấp lại thẻ BHYT (bản chính) đối với trường hợp nộp tiền trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội

   Chứng từ nộp tiền lệ phí cấp lại thẻ BHYT (bản sao) có đóng dấu của ngân hàng (người hưởng là cơ quan BHXH) đối với trường hợp nộp tiền vào tài khoản của cơ quan BHXH.

   Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức bảo hiểm y tế đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế sai so với chứng minh nhân dân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm y tế 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn