Thủ tục bảo lưu thất nghiệp

Ngày hỏi:08/10/2010

Cty tôi có 1 người lao động (NLD) mới nghĩ việc tại cty và đã về quê. NLD đó muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp & BHXH 1 lần thì thủ tục cho người lao động đó như thế nào ( hiện người đó đã về quê nhưng NLD đó có con đang làm việc tại cty tôi thì có thể đi thay cho NLD đó được không?). Và cty tôi là thủ tục bảo lưu thất nghiệp cho NLD đó như thế nào vì trước đây cty tôi chỉ bảo lưu thường cho những người đóng bảo hiểm chưa được 12 tháng. - Về trợ cấp BHXH 1 lần: Thủ tục như thế nào đối với NLD như trên và Cty tôi chỉ cần bảo lưu cho NLD đó và trả sổ bảo hiểm cho NLD đó là xong còn lại việc xin hưởng trợ cấp là của người lao động đó đúng là đúng không?. Nếu NLD đó đã hưởng trợ cấp ở cty cũ rồi và NLD đó tiếp tục làm ở cty mới thì thời gian đóng BHXH sẽ được cộng vào thời gian làm tại công ty cũ hay sẽ được tính bắt đầu ở thời gian đóng tại cty mới.- Cty tôi bắt đầu tham gia bảo hiểm vào tháng 07/09 và có 1 thai sản giảm vào T01/10 cho đến nay NLD đó vẩn chưa đi làm lại nếu cty tôi sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm thì thời gian NLD đó đóng bảo hiểm được tính như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động bị mất việc làm phải đăng ký với TTGTVL trong vòng 7 ngày kể từ ngày mất việc. Trong trường hợp người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp ngoài tỉnh thì cũng phải đăng ký với TTGTVL tỉnh với thời gian tương ứng. Trường hợp bạn nêu sẽ được bảo lưu thời gian đóng BH thất nghiệp.

   - Về việc lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần khi sổ BHXH đã được bảo lưu mà sau 12 tháng chưa có việc làm mới thì người lao động có thể dến BHXH quận, huyện nơi cư trú trên toàn quốc để làm thủ tục hồ sơ lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần. Trong trường hợp người lao động đã nhận trợ cấp 1 lần ở Công ty cũ thì khi tham gia BHXH ở Công ty mới chỉ tính thời gian tham gia ở Công ty mới.

   - Trường hợp người lao động nghĩ thai sản chưa đi làm lại thì thời gian bảo lưu sổ BHXH phụ thuộc vào thời gian chấm dứt HĐLĐ hoặc thời gian xin nghĩ việc của người lao động.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn