Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự

Ngày hỏi:25/07/2017

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Kiên hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi đang tìm hiểu về bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đang công tác, làm việc, học tập trong Bộ Quốc phòng, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân quân nhân tại ngũ, thân nhân cơ yếu do Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   Thủ tục, trình tự cấp lại, đổi thẻ BHYT:

   a) Tờ khai thay đổi thông tin đề nghị cấp lại, đổi thẻ BHYT của đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 4, các Điểm a và b Khoản 3 Điều 1 Thông tư này hoặc của quân nhân, người làm công tác cơ yếu, học viên cơ yếu đối với đối tượng quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư này, có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị quản lý trực tiếp theo mẫu do BHXH Việt Nam quy định.

   b) Thẻ BHYT rách, nát hoặc hỏng; trường hợp bị mất thẻ phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc nơi làm việc;

   c) Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại các Điểm a và b Khoản này, BHXH Bộ Quốc phòng hoặc BHXH tỉnh phải chuyển thẻ BHYT cho đơn vị hoặc cho cá nhân đề nghị cấp lại, đổi thẻ BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại, đổi thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT.

   Trên đây là tư vấn về thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng công tác trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn