Thủ tục cấp lại tờ bìa sổ BHXH

Ngày hỏi:13/01/2016

Công ty em mới tiến hành đóng BH lần đầu nên có nhiều thủ tục em không biết làm sao cả, mong các anh chị giúp đỡ giùm em ạ. Hiện tại, bên em gặp hai trường hợp như sau: + TH1: Nhân viên đã hưởng trợ cấp BHXH 1 lần và đã bị thu hồi sổ. + TH2: Nhân viên chưa hưởng trợ cấp BHTN, BHXH nhưng không có sổ ( do bạn này lúc trước làm nhiều nơi, mỗi nơi chỉ làm vài tháng và các công ty có đóng BH nhưng bạn không biết để lấy sổ sau khi nghỉ việc) Vậy cho em hỏi đối với mỗi trường hợp thì thủ tục xin cấp lại sổ BHXH hoặc sổ BHXH và tờ rời là như thế nào ạ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Thủ tục gồm:
   - Bản sao Quyết định thành lập hay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động;
   - 02 bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);
   - Lập 01 bản Tờ khai tham gia BHXH, BHYT cho từng NLĐ;
   - Số sổ BHXH (nếu có);
   - Đối với người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN thì nộp thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp;
   - Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (người có công, thương binh…) : nộp bản sao giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh.
   Thời gian lập : trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết HĐLĐ hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn