Thủ tục chuyển địa điểm khám BHYT ban đầu

Ngày hỏi:24/05/2019

Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Em có một câu hỏi rất mong được các anh chị giải đáp. Em 19 tuổi và đang theo học 1 trường tại Hà Nội. Nhà trường có cấp thẻ BHYT nơi khám là bệnh viện Thanh Nhàn, giờ em muốn chuyển nơi khám BHYT tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba thì cần phải làm những thủ tục gì ạ? Rất mong nhận được tư vấn từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục chuyển địa điểm khám BHYT ban đầu
   (ảnh minh họa)
  • Điều 26 Luật bảo hiểm y tế 2008 25/2008/QH12 quy định như sau:

   1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

   3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.

   Do đó, căn cứ vào quy định trên, thì bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu vào đầu quý mới để thuận tiện cho việc đi lại cũng như cho công việc của mình.

   - Về thủ tục thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu :

   + Hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bao gồm:

   1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) hoặc Danh sách đề nghị thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS , 01 bản) đối với hồ sơ do đơn vị nộp.

   2. Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

   Ngoài ra, phải nộp thêm Chứng minh thư nhân dân hoặc Giấy khai sinh .

   + Thời hạn giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

   + Địa điểm nộp hồ sơ: Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc. Các trường hợp khác: nộp hồ sơ cho cơ quan cấp thẻ BHYT.

   Như vậy, bạn có thể làm hồ sơ và nộp cho trường bạn đang học để được giải quyết thay đổi khám chữa bệnh từ bệnh viện Thanh Nhàn sang bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn