Thủ tục chuyển viện cho người bệnh tim

Ngày hỏi:07/01/2016

Mẹ tôi bị bệnh tim và được cấp bảo hiểm bảo trợ.nhưng nơi đăng ký khám bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa trung tâm an giang.nhưng bệnh của mẹ tôi phải khám ở bệnh viện tim mạch tỉnh an giang.khi lại bv tim mạch khám thì ở đó đòi phải có giấy chuyển viện nếu không sẽ tính phí 100%.bhxh ag cho tôi hỏi trường hợp của mẹ tôi có được đăng ký nơi khám bệnh ban đầu tại bv tim mạch hay không,khôngcần xin giâychuyển viện được không, bv tim.mach trả lời như vậy có đúng quy định hay không vì xin giấy chuyển viện rất mất thời gian sức khoẻ mẹ tôi lại rất yếu.rất mong sự trả lời sớm từ bhxh ag.xin cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Bệnh viện Tim Mạch là bệnh viện tuyến tỉnh, có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú nhưng chỉ tiếp nhận bệnh nhân có thẻ BHYT từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển tới mà không nhận bệnh nhân đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu. Do đó, mẹ Bạn muốn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Tim Mạch là không được.

   - Nếu tới khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Tim Mạch trong tình trạng cấp cứu thì không cần giấy chuyển tuyến vẫn được hưởng 100% mức hưởng; không phải tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến thì được hưởng 60% mức hưởng đối với khám bệnh, chữa bệnh nội trú và tự thanh toán 100% viện phí nếu khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú. Do đó, để được thanh toán BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Tim mạch, mẹ Bạn phải có Giấy chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đến Bệnh viện Tim mạch.

   Do Bạn không nói rõ mẹ Bạn bị bệnh tim cụ thể là bệnh gì, nên BHXH tỉnh An Giang chưa tư vấn cụ thể cho Bạn được. Đề nghị Bạn tham khảo phụ lục số 01 (Danh mục các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến trong năm dương lịch) tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT để xác định mẹ Bạn có bệnh thuộc danh mục này không. Trường hợp, mẹ Bạn bị bệnh thuộc danh mục này thì được cấp Giấy chuyển viện một lần và được sử dụng đến hết ngày 31/12 năm dương lịch đó.

   (Gửi đính kèm phụ lục số 01, kèm theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT)


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn