Thủ tục đăng ký tham gia BHYT cho người nước ngoài

Ngày hỏi:13/01/2016

Cty em có 1 lao động là người lao động nước ngoài, cty muốn đăng ký tham gia BHYT cho người nước ngoài, cty phải làm thủ tục gì để đăng ký tham gia BHYT cho người nước ngoài và mức tiền đóng BHYT là bao nhiêu? Phương thức thanh tóan tiền đóng BHYT cho người nước ngòai như thế nào? Người lao động nước ngòai được đăng ký khám chữa bệnh ở đâu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHYT 2015 về phạm vi điều chỉnh và đối tượng tham gia BHYT bao gồm các tổ chức cá nhân trong nước và tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến BHYT.
   Tại Điều 12 của Luật BHYT thì đối tượng tham gia BHYT bao gồm người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương…
   Như vậy có thể hiểu đối tượng tham gia BHYT là tất cả các cá nhân, tổ chức, người lao động có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên.
   Lao động là người nước ngoài khi tham gia BHYT lần đầu thực hiện khai trên mẫu D02 –TS báo tăng lao động phần tăng cho đối tượng chỉ tham gia BHYT (4,5%) theo mức lương cơ bản ghi trên HĐLĐ.
   Mức thấp nhấp bằng mức lương tối thiểu vùng, mức cao nhất không quá 20 lần mức lương tối thiểu vùng. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo danh mục được thông báo trên trang web của cơ quan BHXH tỉnh nơi địa bàn Cty hoạt động.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn