Thủ tục để chuyển được sổ bảo hiểm về công ty mới

Ngày hỏi:09/09/2016

Tôi ký hợp đồng với Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng và phát triển Hạ Tầng 3 năm và điều tôi lên Lai Châu làm trong Ban điều hành thi công công trình Thuỷ điện Bản Chát. Nhưng sau 11 tháng tôi xin chuyển công ty, tôi viết đơn với lý do chính đáng và đã được giám đốc Ban điều hành đồng ý cho tôi nghỉ việc. Tôi đã đóng bảo hiểm được 11 tháng. Xin cho tôi biết các thủ tục để chuyển được bảo hiểm về công ty mới. Nếu công ty cũ gây khó dễ và không chuyển sổ bảo hiểm cho tôi, thì tôi phải làm thế nào? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

   Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

   Vì vậy, bạn cần rút sổ bảo hiểm từ Tổng công ty Xây dựng và phát triển Hạ Tầng để chuyển qua nơi làm việc mới. Nơi làm việc mới có trách nhiệm lập hồ sơ và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

   Nếu công ty cũ gây khó dễ và không chuyển sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại lên Ban Tổng Giám đốc Xây dựng và phát triển Hạ Tầng.

   Trong trường hợp Ban Tổng Giám đốc Xây dựng và phát triển Hạ Tầng không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi Công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là quy định về thủ tục để chuyển sổ bảo hiểm xã hội về công ty mới. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn