Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế đã cấp được thực hiện ra sao?

Ngày hỏi:02/05/2018

Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế đã cấp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Lan Ngọc. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi, thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế đã cấp được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Lan Ngọc (lanngoc*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế 2008 25/2008/QH12 thì thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế đã cấp được quy định cụ thể như sau:

   - Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

   + Rách, nát hoặc hỏng;

   + Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

   + Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

   - Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

   + Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

   + Thẻ bảo hiểm y tế.

   - Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 25/2008/QH12, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

   - Người được đổi thẻ bảo hiểm y tế do thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí đổi thẻ bảo hiểm y tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế đã cấp. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật bảo hiểm y tế 2008.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn