Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trê dưới 6 tuôi khi di chuyển và quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh

Xin chào, con trai tôi trước đây đã được đăng ký BHYT, khám chữa bệnh tại bệnh viện Nhi-phụ sản Đà Nẵng. Từ đầu tháng 7, chúng tôi chuyển hộ khẩu vào HCM sinh sống. Tôi muốn hỏi thủ tục chuyển BHYT cho cháu vào HCM như thế nào ạ?Cháu sinh năm 2012.Trong thời gian làm thủ tục chuyển BHYT, cháu có được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh miễn phí ở HCM không ạ? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Con bạn sinh năm 2012, cháu thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi.
   1.Về thủ tục chuyển BHYT cho cháu vào thành phố HCM, như sau:
   Căn cứ vào điểm 2.3, khoản 2, Điều 38 Quy định ban hành Quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; Quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thì Bạn nộp thẻ BHYT của cháu cho cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ BHYT cho cháu. Cơ quan BHXH thu hồi thẻ BHYT, cấp giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam). Trường hợp bạn không nộp thẻ BHYT tại cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT thì cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT mới cho cháu thu hồi thẻ BHYT cũ và cấp thẻ BHYT mới.

   2.Về hưởng quyền lợi khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh của cháu, hướng dẫn như sau:
   - Đối với trường hợp đang làm hồ sơ thủ tục đổi thẻ BHYT cho cháu thì căn cứ vào điểm 2, Khoản 1, Điều 7 Quy định về tổ chức thực hiện BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo Quyết định số 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì trong quá trình đổi thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh thì bạn xuất trình Phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo mẫu 01/PH ban hành kèm theo Quyết định số

   1366/QĐ-BHXH;(nay được thay thế bằng mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH VN nêu trên) phiếu 01 ghi đầy đủ các thông tin trên thẻ của người tham gia BHYT; thời hạn sử dụng trong 07 ngày kể từ ngày cấp; thì quyền lợi của cháu khi đi khám bệnh, chữa bệnh hưởng theo quy định Luật BHYT

   - Đối với trường hợp chưa kịp làm hồ sơ thủ tục đổi thẻ BHYT cho cháu, nhưng cháu đã tạm trú tại TP HCM thì căn cứ vào điểm đ, khoản 5,Điều 9 (mức hưởng BHYT) Quy định về tổ chức thực hiện BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo QĐ số 1399/QĐ-BHXH nêu trên, khi đi khám bệnh, chữa bệnh, ngoài xuất trình thẻ BHYT của cháu kèm theo giấy tạm trú, cháu được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế tương đương với nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT hoặc tại cơ sở y tế khác có tiếp nhận đăng ký ban đầu nếu không có cơ sở y tế tương đương với nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT, quyền lợi của cháu cũng được hưởng theo quy định của Luật BHYT.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn