Thủ tục hưởng BHXH một lần

Ngày hỏi:20/03/2017

Ông Lê Thế Lâm - Tỉnh Đồng Nai hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 12/2011 đến tháng 6/2013. Do có việc gia đình gấp phải về quê nên tôi không kịp làm thủ tục thôi việc và lấy sổ BHXH. Nay, tôi đang làm việc và đóng BHXH tại Quảng Ninh. Vậy, tôi chưa có sổ bảo hiểm thì có được lĩnh tiền bảo hiểm một lần không? Nếu được tôi phải làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Theo Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 và thông tin ông Lâm cung cấp, ông tham gia đóng BHXH từ tháng 12/2011 đến tháng 6/2013. Như vậy, ông được cấp sổ BHXH.

   Theo quy định, khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị sử dụng lao động lập thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động và trả sổ BHXH cho người lao động. Ông đang làm việc ở Quảng Ninh thì phải nộp sổ BHXH gốc cho đơn vị ông đang làm để tiếp tục tham gia BHXH.

   Điều 120 của Luật BHXH 2006 quy định, để hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc thì điều kiện là đã nghỉ việc không có việc làm sau 12 tháng. Hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần gồm:

   - Sổ BHXH đã được cơ quan BHXH chốt thời gian tham gia đóng BHXH, BHTN.

   - Quyết định nghỉ việc.

   - Đơn đề nghị của người lao động.

   Đề nghị ông Lâm liên hệ đơn vị trước khi nghỉ việc để lấy sổ BHXH./.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn