Thủ tục hưởng chế độ hưu trí

Ngày hỏi:05/08/2014

Tôi là lao động nữ, năm nay đã 55 tuổi, có thời gian tham gia BHXH 19 năm. Theo quy định của Luật BHXH thì phải đủ 20 năm đóng BH thì mới được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Vậy tôi có thể tiếp tục đóng BHXH cho đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng không ? hiện tại sức khỏe của tôi vẫn bình thường. Nếu được đóng tiếp và hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì mức hưởng là bao nhiêu % ? 

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Tại điểm a khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội, quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc:

   - Nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi.

   - Có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

   Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp bà đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH (theo quy định phải có đủ 20 năm đóng BHXH), do đó bà chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

   Tại khoản 2 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện:

   “ Trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định là: (đủ 20 năm đóng BHXH) thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm.

   Tại khoản 1, Điều 167 Bộ Luật Lao động quy định “Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định”.

   Như vậy, để được hưởng chế độ Hưu trí hàng tháng theo quy định của Luật BHXH hiện hành, bà có thể lựa chọn một trong hai cách thức sau đây:

   - Nếu đơn vị có nhu cầu kéo dài thời hạn hợp đồng, hoặc có giao kết hợp đồng mới từ 03 tháng trở lên, bà có thể tiếp tục tham gia BHXH cho đến khi đủ điều kiện về thời gian là 20 năm để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Trường hợp đơn vị không có nhu cầu sử dụng lao động, không kéo dài thời hạn hợp đồng, hoặc không có giao kết hợp đồng mới thì đơn vị thực hiệnchấm dứt hợp đồng lao động hoặc quyết định thôi việc đối với người lao động.

   - Sau khi đã chấm dứt HĐLĐ hoặc thôi việc tại đơn vị, bà thực hiện việc đăng ký và lựa chọn mức đóng phù hợp để tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH huyện, thành phố nơi có hộ khẩu thườngtrú hợp pháp, cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng.

   Nếu tiếp tục đóng BHXH cho đủ 20 năm thì mức lương hưu hằng tháng của bà được tính bằng "45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75% " (tức được hưởng 55%)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn