Thủ tục hưởng chế độ thai sản của người chồng

Ngày hỏi:08/06/2016

Phiền anh/ chị cho em hỏi. Người lao động là Nam bên em có vợ sinh con, theo quy định khi vợ sinh chồng được hưởng chế độ nghỉ 7 ngày đối với trường hợp phẫu thuật. Vậy ngoài nộp giáy khai sinh, xác nhận của cơ quan y tế thì còn phải nộp thêm gì nữa không? thủ tục nộp như thế nào? em cảm ơn rất nhiều

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2 điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: a) 05 ngày làm việc; b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Như vậy, lao động nam mà bạn nêu đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 07 ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật. Hồ sơ giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con là bản sao Giấy khai sinh của con, danh sách theo mẫu C70a-HD do đơn vị lập.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn