Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT

Ngày hỏi:05/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Phương Mai, bé con của tôi hiện chưa được 2 tháng tuổi, và chưa được cấp thẻ BHYT. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, trường hợp như bé con của tôi đang trong thời gian chờ cấp thẻ BHYT, vậy nếu bé con tôi đi khám chữa bệnh thì thủ tục khám chữa bệnh được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ bhyt tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:

   Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

   Như vậy, trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ btyt, khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, thì phải xuất trình bản sao giấy khai sinh, trường hợp chưa được cấp giấy khai sinh thì phải cung cấp bản sao giấy chứng sinh.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn