Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần?

Ngày hỏi:09/05/2016

Cho hỏi thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần? 1 năm thì được nhận bao nhiêu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • 1. Thành phần hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần gồm:

   a) Sổ bảo hiểm xã hội.

   b) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB) đối với người đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

   - Trường hợp người hưởng trợ cấp BHXH một lần không trực tiếp đến nhận tiền thì lập 01 bản Giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH (Mẫu số 18-CBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (nếu ở trong nước) hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước người hưởng đang cư trú hợp pháp (nếu ở nước ngoài). Giấy lĩnh thay có giá trị trong vòng 06 tháng. Người đến nhận thay phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. (Đề nghị Bạn tham khảo Điều 18 Quyết định số 488/QĐ-BHXH và Điều 3 Quyết định số 919/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

   2. Về thời gian để lập thủ tục hưởng chế độ BHXH 01 lần:

   Tại Khoản 1, Điều 60 Luật BHXH và Khoản 1, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

   Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Đối với các trường hợp còn lại theo quy định (đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, ra nước ngoài định cư, bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, AIDS, v.v…) thì không bị giới hạn bởi điều kiện nghỉ việc sau 01 năm mới được đề nghị hưởng BHXH 01 lần mà có thể đề nghị hưởng khi có đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

   Thời gian cơ quan BHXH giải quyết và tổ chức chi trả là 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (Khoản 3 Điều 110 Luật BHXH năm 2014).

   Trường hợp đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần thì Bạn làm đề nghị hưởng BHXH 01 lần theo quy định. Thời gian đóng BHXH đã hưởng chế độ BHXH 01 lần không dùng để tính hưởng chế độ BHXH nếu Bạn tham gia BHXH vào lần tiếp theo.

   3. Mức hưởng BHXH 01 lần: được quy định tại Điều 60 Luật BHXH số 71/2006/QH11, mức hưởng BHXH 01 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng

   - 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   - Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn