Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Ngày hỏi:12/01/2018

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện được thực hiện như thế nào? Chào Quý Ban biên tập. Em hiện đang làm nghề tự do tại Đà Nẵng. Gia đình em có 05 người, hai em của em đã tham gia bảo hiểm y tế học sinh ở trường, năm trước nhà em được diện hộ nghèo nhưng năm nay đã bị cắt giảm. Bây giờ em muốn mua bảo hiểm y tế theo diện tự nguyện nhưng không rõ thủ tục mua tiến hành ra sao. Mong được anh chị tư vấn để em tham gia. Em xin cảm ơn rất nhiều!

Hoàng Trung Thông (0903****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 7c Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 sửa đổi Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này tức là trừ 4 nhóm sau: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng và nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

   Như vậy, trong gia đình bạn, ngoài hai em của bạn đã tham gia bảo hiểm y tế theo diện học sinh thì nếu tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, 3 thành viên còn lại đều phải tham gia.

   - Về thủ tục tham gia, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân phường, xã nơi mình sinh sống để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, ngoài ra, bạn cũng có thể đến các cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương để mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

   - Cách thức mua BHYT tự nguyện: Hàng tháng, từ ngày 25 đến ngày cuối tháng, người mua thẻ BHYT tự nguyện đến trực tiếp các đại lý thu BHXH tại các xã, phường nơi cư trú hoặc Ủy ban nhân dân xã/phường để đăng ký tham gia.

   - Các bước thực hiện:

   Bước 1 : Xuất trình giấy chứng minh nhân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú

   Bước 2 : Ghi các thông tin về cá nhân vào tờ khai theo mẫu 01 – BHYTTN

   Bước 3 : Nộp tờ khai và tiền phí BHYT cho đại lý thu xã, phường nơi cư trú, UBND xã/phường.

   - Thời hạn giải quyết: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp tiền vào tài khoản BHXH quận, huyện, thị xã đối với trường hợp tham gia lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

   Bạn lưu ý nhớ mang theo bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ trong gia đình để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ. Cụ thể là:

   Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về Thủ tục mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 và các văn bản liên quan.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn