Thủ tục mua BHYT tại nơi tạm trú

Ngày hỏi:05/04/2016
Bà Phương Chi - Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh hỏi: Mẹ tôi tạm trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn từ năm 2012 cùng gia đình anh trai. Theo quy định mới của bảo hiểm, từ năm 2016 người tạm trú được mua BHYT theo hộ gia đình. Nhưng trường hợp của mẹ tôi thì anh trai chưa làm Sổ hộ khẩu, do anh trai và chị dâu đã đóng bảo hiểm tại nơi công tác. Vậy, mẹ tôi có được mua BHYT như một hộ riêng biệt. Có cần công an xác nhận nơi đang ở, chứng minh nhân dân hay cần thêm điều kiện gì khác không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, trường hợp mẹ của bà Chi đang tạm trú trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

   Khi tham gia BHYT, mẹ của bà có trách nhiệm kê khai đầy đủ, chính xác thông tin thân nhân vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Mẫu DK01); nộp Mẫu DK01 và đóng tiền cho cơ quan BHXH huyện Hóc Môn hoặc Đại lý thu BHYT (Đại lý thu Bưu điện hoặc Đại lý thu UBND xã) trên địa bàn xã Thới Tam Thôn. Ngoài ra, mẹ của bà không cần phải có xác nhận của công an xã nơi đang ở, Giấy chứng minh nhân dân hay giấy tờ liên quan.

   Theo Chinhphu.vn


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn