Thủ tục nghỉ ốm chuyển lương sang BHXH

Ngày hỏi:24/10/2013

Tôi muốm hỏi về thủ tục nghỉ ốm sau đó chuyển lương sang BHXH thì làm như thế nào? Tôi là giáo viên Mầm non. Đã tham gia đóng BHXH được 3 năm. Hiện tôi đang bị ốm (bệnh lao) phải điều trị dài ngày. (Tôi chỉ muốn xin nghỉ 15 ngày thôi có được không?) Tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi muốm hỏi thêm là: Tôi đăng ký khám chữ bệnh ban đầu là ở cơ sở y tế địa phương. Nhưng khi đi khám tôi lại khám ở bệnh viện tỉnh, không theo đúng tuyến. Bây giờ tôi chỉ có hồ sơ bệnh án và giấy ra viện của bệnh viện tỉnh thôi. Vậy tôi có được nghỉ BHXH không hay tôi phải xin giấy chuyển viện đúng theo tuyến thì mới được nghỉ? Thời gian tôi phải làm hồ sơ nghỉ ốm nộp cho BHXH trước bao nhiêu ngày thì tôi mới được nghỉ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • 1. Những ngày thực nghỉ để chữa trị bệnh dài ngày thì thanh toán BHXH (ốm đau), những ngày đi làm có hưởng lương thì không thanh toán ốm đau, (thủ tục gồm giấy nghỉ ốm của bác sỹ, giấy ra viện).
   2. Giấy ra viện của bệnh viện tỉnh là được thanh toán, không cần giấy chuyển viện.

   3. Thời gian giải quyết tại BHXH: 15 ngày tính từ ngày đơn vị nộp đầy đủ hồ sơ.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn