Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện?

Ngày hỏi:15/04/2016
Tôi là Vũ Thị Hằng, 49 tuổi, ở Hải Dương. Tôi có cháu trai năm nay 14 tuổi, vì cha mẹ mất sớm nên cháu ở với tôi từ nhỏ, cháu bị tàn tật bẩm sinh, sau này cũng không có khả năng lao động, tôi đang còn có khả năng lao động nên mong muốn đóng BHXH tự nguyện cho cháu để nó có 1 khoản tích lũy sau này. Tôi có thể đăng ký tham gia BHXH cho cháu tôi được không? Và đăng ký ở đâu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Trước hết chúng tôi xin chia sẻ với hoàn cảnh của cháu và gia đình, việc Bà lo đóng BHXH tự nguyện cho cháu để sau này bảo đảm cuộc sống khi về già là việc làm rất có ý nghĩa, hiện nay Đảng và Nhà nước ta cũng đang khuyến khích các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đóng BHXH tự nguyện cho các thành viên trong gia đình và xã hội để bảo đảm an sinh xã hội bền vững. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH tự nguyện phải là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, do đó, cháu của Bà chưa đủ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bà có thể đợi đến khi cháu đủ15 tuổi thì đến Đại lý thu BHXH hoặc BHXH quận (huyện) tại nơi cư trú để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cháu./.
   Ban Thực hiện chính sách BHXH


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia bảo hiểm xã hội
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn