Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT

Người bệnh có thẻ BHYT muốn thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT tại cơ quan BHXH cần làm thủ tục gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành, thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT được quy định như sau:
   - Hồ sơ đề nghị thanh toán, bao gồm: Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp; Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một số loại giấy tờ có ảnh hợp lệ; Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; Bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định; Biên lai thu viện phí, hoá đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.
   - Trường hợp đi khám chữa bệnh ở nước ngoài, ngoài hồ sơ nêu trên người bệnh phải nộp thêm bản dịch có công chứng sang tiếng Việt toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc KCB ở nước ngoài và văn bản xác nhận của cơ sở KCB trong nước từ tuyến tỉnh trở lên về tình trạng bệnh và hướng điều trị trước khi người bệnh đi KCB tại nước ngoài hoặc quyết định cử đi học tập, công tác nước ngoài của cấp có thẩm quyền.
   - Đối với trường hợp bị tai nạn giao thông, ngoài hồ sơ nêu trên người bệnh phải nộp thêm văn bản xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan công an cấp huyện trở lên.
   - Trường hợp người bệnh không tự đến cơ quan BHXH để làm thủ tục thanh toán, người làm thủ tục thanh toán hộ phải có giấy uỷ quyền hoặc giấy chứng nhận quyền đại diện hợp pháp cho người bệnh. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh phổ thông, người làm thủ tục thanh toán hộ chỉ cần mang theo giấy tờ xác định là cha (mẹ) hoặc người giám hộ của gia đình.


  Nguồn:

  http://daklak.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn