Thường xuyên đau ốm và phải khám bệnh vượt tuyến

Ngày hỏi:17/03/2015

Ba, mẹ tôi đã lớn tuổi, thường xuyên đau ốm và phải khám bệnh vượt tuyến. Hỏi, theo quy định mới thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả như thế nào?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì kể từ ngày 1-1-2015, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo tỷ lệ như sau:

   Tại bệnh viện tuyến Trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú.

   Tại bệnh viện tuyến tỉnh, mức thanh toán là 60% chi phí điều trị nội trú. Từ 1-1-2021, mức chi trả sẽ nâng lên 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.

   Tại bệnh viện tuyến huyện, mức thanh toán là 70% chi phí khám, chữa bệnh; từ ngày 1-1-2016 thì sẽ là 100% chi phí trong cùng địa bàn tỉnh.

   Bên cạnh đó, từ ngày 1-1-2016, Bộ Y tế sẽ mở thông tuyến khám, chữa bệnh. Cụ thể, người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám, chữa bệnh tại tất cả đơn vị tương đương tuyến cùng địa bàn tỉnh.

   Như vậy, việc người có thẻ bảo hiểm y tế tự ý khám, chữa bệnh vượt tuyến sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán, trừ trường hợp nằm viện điều trị nội trú.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn