Tiền bảo hiểm thất nghiệp có cộng thâm niên công tác?

Ngày hỏi:20/11/2015

Em đã nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp vào đầu tháng 10/2015 nhưng đến nay em vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ bảo hiểm xã hội tỉnh, vậy khi nào em có thể nhận tiền.Em là giáo viên vậy khi tính tiền bảo hiểm thất nghiệp cho em có cộng thâm niên cho em không? thời gian công tác của em là 6 năm 8 tháng.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Theo quy định thì để được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp Bạn phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi hồ sơ sang Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho Bạn. Sau đó, Bạn mang hồ sơ do Trung tâm dịch vụ việc làm trả đến cơ quan BHXH để nơi đây làm thủ tục chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho Bạn. Nơi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp là tại BHXH huyện hoặc tại Đại diện chi trả hoặc qua tài khoản thẻ ATM.

    Do không biết hồ sơ của Bạn đang ở giai đoạn nào, nên cơ quan BHXH không thể trả lời cụ thể cho Bạn. Đề nghị Bạn xem quy trình và các văn bản nêu trên để biết hồ sơ thất nghiệp của Bạn đang ở giai đoạn nào và liên hệ với cơ quan có liên quan để được giải quyết theo quy định.

    Bạn là giáo viên nên được thực hiện theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định. Theo Luật việc làm thì tiền lương làm căn cứ đóng BHTN đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật BHXH. Theo đó, tiền lương đóng BHTN của Bạn bao gồm tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Đồng thời, tại Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính Phủ quy định phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để tính đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Do đó, phụ cấp thâm niên nhà giáo sẽ được tính vào khi xác định mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp để giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho Bạn.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn