Tiền bảo hiểm thất nghiệp được nhận một lần hay nhiều lần?

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi vừa mới chấm dứt hợp đồng lao động. Sắp tới đây tôi sẽ làm thủ tục để nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Tìm hiểu quy định thì tôi được biết tôi đã đủ điều kiện để tôi được nhận nhưng tôi không rõ là tôi được nhận thành 1 lần hay chia thành từng tháng? Mong Ban biên tập cung cấp thông tin thêm giúp tôi để tôi nắm rõ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiền bảo hiểm thất nghiệp được nhận một lần hay nhiều lần?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Luật Việc làm 2013, Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định: Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

   - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

   - Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao độnghoặc hợp đồng làm việc;

   - Sổ BHXH

   - 2 ảnh 3 x 4

   - CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photto nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu

   Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như sau:

   Bước 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

   Bước 2. Thời hạn giải quyết hồ sơ:

   + Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ,người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   + Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Trung tâm Giới thiệu việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho NLĐ.

   + Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm Giới thiệu việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   + Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

   Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

   + Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

   + Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

   + Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

   Như vậy, theo quy định thì trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương là nơi bạn nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp, còn cơ quan bảo hiểm xã hội là nơi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho bạn nếu bạn đáp ứng các điều kiện để được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Việc nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được chi trả thành từng tháng chứ không phải được nhận gộp thành một lần. Hiện nay tại một số cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện việc chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thai sản qua thẻ. Vì vậy bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn nhận tiền để biết rõ về vấn đề này.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn